Sôi động mùa kiểng Tết chợ Lách Bến Tre

Sau rằm tháng Chạp là thời điểm bắt đầu nhộn nhịp không khí mua bán hoa kiểng của bà con nhà vườn Chợ Lách; khách vãng lai, thương lái rộn ràng đổ về xứ sở hoa kiểng để lựa chọn tìm mua sản phẩm chất lượng, thỏa mãn nhu cầu thưởng lãm. Năm nay, có 70% sản lượng trong tổng số 8 triệu sản phẩm hoa kiểng cung cấp thị trường Tết Mậu Tuất năm 2018 theo chân thương lái mang sắc xuân đến khắp mọi nơi trên đất nước. Số còn lại được bà con chở đi bán tại các Chợ hoa Tết trong và ngoài tỉnh với mong muốn đón Tết được đong đầy và sung túc hơn.

hoa_kieng_cho_lach_ben_tre2
Bà Phạm Thị Thủy ở ấp Hòa An, xã Long Thới có thâm niên hơn 10 năm gắn bó với nghề sản xuất hoa cho biết, dù xảy ra mưa trái mùa kéo dài nhưng 1000 giỏ cúc Mâm xôi và 1000 giỏ cúc Hà Lan vẫn phát triển tốt và ra hoa đúng thời điểm. Đến nay, số lượng cúc Mâm xôi thương lái đã mua đem đi, vào khoảng 25 tháng Chạp thương lái sẽ đến lấy số lượng cúc Hà Lan còn lại với giá bán 130.000đ/cặp.

Xã Long Thới – địa phương sản xuất hoa nhiều nhất huyện Chợ Lách, năm nay có 444 hộ sản xuất hoa nở, cung cấp ra thị trường Tết Mậu Tuất 2018 với hơn 400.000 sản phẩm hoa cúc Mâm xôi, cúc Hà Lan và vạn thọ. Đánh giá tình hình sản xuất và tiêu thụ hoa Tết của nhà vườn trong xã, ông Ngô Tấn Thành – Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Thới cho biết: Tuy số hộ làm hoa nở có giảm do chuyển sang làm cây giống nhưng sản lượng vẫn giữ ổn định so với năm rồi, số lượng hoa nở sớm khoảng 30% do mưa trái mùa, tình trạng này có thể khắc phục được bằng cách xử lý phân thuốc hợp lý làm chậm quá trình nở hoa.

hoa_kieng_cho_lach_ben_tre
Nếu như Vĩnh Thành nổi tiếng với mai vàng, Long Thới gắn liền với hoa nở thì Phú Sơn được nhiều người biết đến sản phẩm hoa giấy. Toàn xã có khoảng 150 hộ sản xuất hoa giấy, mỗi hộ trung bình làm ra khoảng 2.000 sản phẩm mỗi năm. Chủ yếu tập trung tại ấp Lân Đông, nơi đây được xem là “Thủ phủ hoa giấy” của huyện Chợ Lách. Những ngày cận tết, đoạn đường từ cầu Kinh Bảo Vàng đến ngã ba Đông Kinh tràn ngập sắc màu hoa giấy, sáng rực không gian trước sân nhà mỗi hộ dân. Cây hoa giấy nhiều màu trở thành thị hiếu của người tiêu dùng trong vài năm trở lại đây. Cây có tàn tròn đều, bông đẹp là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của sản phẩm. Có nhiều phân khúc giá để khách hàng lựa chọn, từ mấy trăm ngàn đến vài triệu đồng cho một sản phẩm.

Đồng hành cùng nhà vườn bán hoa kiểng Tết năm nay, huyện đã chủ động liên hệ các địa phương tổ chức Chợ hoa xuân, tổ chức cho nhà vườn đăng ký mua lô với hình thức tổ trưởng đại diện cho tập thể các hộ bán hoa kiểng ký kết hợp đồng. Trong đó đặc biệt quan tâm đến thị trường TP.HCM, nhất là ở Quận 8, Quận 4, Chợ Bình Điền, công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám. Đến nay, việc đăng ký lô đã hoàn thành, nhà vườn sẽ mang sản phẩm hoa kiểng đến bán trong khoảng thời gian từ 20 tháng Chạp đến 30 Tết. Mọi việc chuẩn bị đã sẵn sàng, nhịp độ mùa hoa kiểng Tết Mậu Tuất 2018 đang dần sôi động. Hi vọng nhà vườn Chợ Lách sẽ có một mùa hoa kiểng Tết bội thu.

Nguồn cổng thông tin điện tử bến tre.