Chanh Giấy Bến Tre

Chanh giấy Bến Tre

Không cao sang như măng cụt, sầu riêng…, chanh là một loại trái cây có nhu cầu cao trong cuộc sống thường nhật. Quanh năm thị trường trái chanh có nhu cầu cao. Giá chanh cao hay thấp phần lớn do sự điều tiết nghịch chiều sản lượng cung trên thị trường. Trong hàng chục giống chanh, trồng loại nào có hiệu quả kinh tế cao là mối quan tâm của người dân.

Trái_chanh_bến _tre

Chanh giấy và chanh tàu bông tím là hai giống được người tiêu dùng ưa chuộng nhất hiện nay, chiếm đến hơn 95% tổng sản lượng chanh. Trước đây, chanh giấy truyền thống được ưa chuộng, nhưng do giống lâu ngày bị thoái hóa nên hiện nay cho trái nhỏ, mỏng vỏ, mau héo và nhiều hạt. Vài năm gần đây, do dễ trồng, năng suất cao, giống chanh giấy không hạt Limca đang phát triển mạnh về sản lượng. Trái nặng vừa phải (15 – 20 trái/kg), có vị chua thanh, hương thơm dịu và vỏ màu xanh, không quá mỏng nên giữ tươi lâu.

Chanh thuộc nhóm cây có múi nên dễ bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh do rầy chổng cánh truyền virus gây bệnh từ các cây có múi (cam, quýt, bưởi, tắc) nhưng trên thực tế không thiếu những mô hình vườn chanh phát triển tốt nhờ biết tuân thủ những yêu cầu cơ bản về phòng ngừa bệnh: chọn mua giống sạch bệnh được cơ sở sản xuất xác nhận; trồng ở “vùng trắng 3 km bán kính” (không có cây có múi có bệnh); áp dụng thâm canh; phun dầu khoáng bảo vệ thực vật hoặc phun thuốc phòng trừ rầy chổng cánh vào mỗi đợt cây ra đọt non. Nếu chưa có cơ hội mua cây giống đảm bảo sạch bệnh, nên có sẵn cây chanh không hạt tốt và đã cho trái vài lứa trên vườn, thì bạn có thể dùng dụng cụ xét nghiệm nhanh trong bộ kit “Bác sĩ cây trồng” của Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam.

Các khảo sát cho thấy chanh giấy không hạt có sức sinh trưởng mạnh, thích nghi tốt với nhiều vùng sinh thái thuộc Nam bộ, đặc biệt khi trồng trên chân đất giàu hữu cơ được giữ ẩm thường xuyên. Các nhà chuyên môn khuyên không nên trồng chanh ở những vùng đất ngập úng, nhiễm phèn hay nhiễm mặn. So với các giống chanh khác, chanh giấy Limca không hạt chống chịu sâu bệnh tốt hơn, một phần do sức sống của cây.

Chanh Giấy Bến Tre ít gặp trường hợp vườn chanh giấy không hạt bị sâu vẽ bùa, xì mủ gốc, bị bệnh ghẻ, loét… Quy trình trồng chanh phải được người làm vườn tham khảo kỹ lưỡng và vận dụng trong hoàn cảnh trồng chuyên hay xen canh. Bất luận trong trường hợp nào, việc bón phân phải tính trên tổng số gốc cây hiện diện trên vườn. Các yếu tố tác động vào năng suất chanh là: mật độ trồng phù hợp, việc tạo tán tỉa cành lúc nhỏ, bón phân đúng nhu cầu, tưới đủ nước, giữ vườn luôn ẩm và tránh ngập úng.

Bạn cần mua chanh giấy số lượng lớn sỉ và lẻ liên hệ nhà Vườn Kim Tuyến huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre qua số điện thoại: 0902705996